• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ NGUYỄN DU
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiết học “Giáo dục địa phương” bổ ích và lý thú của học sinh trường Trung học cơ sở Nguyễn Du tại lễ hội Trung thu phố cổ.

Môn học giáo dục địa phương lớp 6 là một môn học rất mới mẻ trong chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Làm thế nào để có một giờ học thật hay, có ý nghĩa luôn là điều mà các thầy cô giáo phụ trách môn trăn trở. Lễ hội Trung thu phố cổ với nhiều hoạt động trải nghiệm diễn ra tại đình Kim Ngân, ngôi nhà di sản, không gian bích hoạ phố Phùng Hưng… đã giúp các bạn học sinh có được những bài học thực tế thật bổ ích và lý thú.

Tết Trung thu đối với người Việt Nam là một dịp quan trọng, diễn ra vào ngày 15 của tháng 8 Âm Lịch và đã có từ ngàn năm nay, đây là thời gian mặt trăng tròn nhất, sáng nhất, cũng là thời gian thu hoạch xong mùa vụ và người dân bắt đầu tổ chức những lễ hội, mà tiêu biểu trong đó là lễ hội trăng rằm. Tết Trung thu còn là tết dành cho trẻ em, là dịp các em được vui chơi thỏa thích, được thỏa trí tưởng tượng và sáng tạo của bản thân trong các món đồ chơi đa dạng và giàu ý nghĩa. Cũng từ ý nghĩa đó, hàng năm, cứ vào dịp Tết Trung thu, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội lại phối hợp với các nghệ nhân, thợ thủ công tới từ các làng nghề lân cận Hà Nội giới thiệu và hướng dẫn cách làm đồ chơi truyền thống tại khu phố cổ, tổ chức chuỗi hoạt động trưng bày, tương tác tại các điểm di tích trong khu Phố cổ Hà Nội và không gian bích họa phố Phùng Hưng.

Tập thể lớp 6D vinh dự tham gia lễ hội Trung thu phố cổ tại đình Kim Ngân

Ngày 06/09/2022 vừa qua, tập thể lớp 6D vinh dự đại diện cho học sinh trường trung học cơ sở Nguyễn Du, quận Hoàn Kiếm, tham gia các hoạt động trải nghiệm làm đồ chơi truyền thống tại đình Kim Ngân (42 – 44 Hàng Bạc). Cô giáo chủ nhiệm lớp 6D cũng đã khéo léo lồng ghép, tích hợp nội dung môn học giáo dục địa phương lớp 6, một môn học rất mới mẻ trong chương trình giáo dục phổ thông 2018, vào cùng những hoạt động trải nghiệm thực tế của học sinh. Một tiết học thật bổ ích và lý thú. 42 em học sinh được chia thành các nhóm nhỏ, mỗi nhóm 6 – 8 em để cùng nghe cô giáo và các nghệ nhân giới thiệu, hướng dẫn, cùng xem và cùng làm các sản phẩm đồ chơi truyền thống như làm đèn ông sao, làm diều giấy, nặn tò he… Được tự tay làm nên những món đồ chơi Trung thu truyền thống, dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân, em nào cũng say sưa, hào hứng và rất thích thú. 

 

Nghệ nhân Đặng Văn Hậu hướng dẫn học sinh lớp 6D nặn tò he

Ông cha ta quan niệm trò chơi và đồ chơi không đơn thuần để giải trí mà còn là công cụ giáo dục, nuôi dưỡng tâm hồn trẻ, thể hiện sự quan tâm chăm sóc, giáo dục trẻ em cả về vật chất lẫn tinh thần một cách cụ thể, tinh tế, sinh động và độc đáo của người Việt Nam. Những món đồ chơi trung thu truyền thống Việt Nam như ông tiến sĩ giấy, ông đánh gậy, mặt nạ giấy bồi; đèn ông sao, tàu thủy sắt tây, con giống bột … là lời nhắn nhủ, gửi gắm mong muốn của cha ông với thế hệ trẻ về tinh thần hiếu học, khuyến khích sự học, sự sáng tạo.

Học sinh lớp 6D tham gia hoạt động trải nghiệm làm đèn ông sao tại đình Kim Ngân

Các hoạt động này không chỉ giúp thúc đẩy phát triển du lịch, quảng bá hình ảnh khu phố cổ Hà Nội nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung, mà còn góp phần đẩy mạnh hoạt động giáo dục di sản trên địa bàn, hướng tới giáo dục thế hệ trẻ có ý thức bảo tồn, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống, phát triển hệ sinh thái giáo dục sáng tạo trong cộng đồng, hình thành thế hệ công dân hiểu biết về văn hóa di sản và có sức sáng tạo trên nền tảng đó.

Dưới đây là một số hình ảnh của học sinh lớp 6D trong lễ hội Trung thu phố cổ tại đình Kim Ngân:

Nghệ nhân Đặng Văn Hậu - làng Xuân La, Phú Xuyên, Hà Nội hướng dẫn các bạn học sinh lớp 6D nặn tò he

 

Chúng mình cùng thi nặn tò he nhé!

Các bạn nam cũng rất khéo tay

Các bạn nữ cũng say sưa tạo ra những sản phẩm tò he thật đẹp

 

 

“Bông hoa này con làm để về tặng mẹ con”

Thợ thủ công Nguyễn Thị Tuyến – xã Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội hướng dẫn làm đèn ông sao.

Cùng trải nghiệm làm đèn ông sao

Cô giáo chủ nhiệm lớp 6D hướng dẫn học sinh trải nghiệm làm diều giấy

 

Diều ơi, hãy mang những ước mơ tuổi học trò bay lên thật cao nhé!

Tin bài: Ban truyền thông


Tác giả: Trường THCS Nguyễn Du
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết