Những ngày Thực tập Sư phạm ý nghĩa - một kỷ niệm học nghề khó phai

Ngay từ khi bước chân vào cổng trường THCS Nguyễn Du ,chúng em đã cảm nhận được đây là một môi trường giáo dục vô cùng thân thiện. Từ các bác bảo vệ đến các thầy cô giáo cùng các em học sinh đều tạo sự gần gũi, thân thiện, thoải mái khi tiếp xúc, giúp chúng em khỏi bỡ ngỡ trước môi trường mới lạ và đó cũng là động lực để bắt đầu công việc mới một cách tự tin và quyết tâm hơn.

Trong cuộc đời mỗi chúng ta, chắc hẳn ai cũng đã từng trải qua những khoảnh khắc làm thay đổi cuộc sống của chính mình. Với bạn, đó có thể là khoảnh  khắc vui mừng khi nhận được học bổng du học hay khoảnh khắc hạnh phúc ngập tràn khi cầm trên tay bản hợp đồng lao động với một công ty danh giá. Còn đối với chúng em, những sinh viên năm cuối khoa Sư phạm của trường Đại học Thủ đô thì khoảnh khắc tạo nên dấu ấn trong cuộc đời sinh viên đó chính là ngày mà chúng em đến với ngôi trường THCS Nguyễn Du với tư cách là các giáo sinh TTSP. Bước vào năm cuối, trong chúng em, ai ai cũng đã sẵn sàng cho mình tâm lí để chuẩn bị bước vào quãng thời gian làm các thầy giáo, cô giáo tương lai. Vui có, mong chờ có, lo sợ cũng có. Tất cả những dòng suy nghĩa cứ ngày một tăng lên khi thời gian thự tập đến gần.

Thực tập chính là cơ hội để chúng em được va chạm và trải nghiệm thực tế, là môi trường tốt để chúng em có thể thử sức và rèn nghề. Có đi thực tập, thâm nhập vào thực tế chúng em mới hiểu rõ rằng không phải dễ dàng để có được những bài giảng hay, những giáo án tốt, có trực tiếp làm thì mới biết mình còn rất yếu kém về nhiều mặt, vì thế chúng em tự nhắc nhở mình phải luôn luôn học hỏi và không ngừng phấn đấu để đạt được những gì mình mong muốn. Bốn tháng - tuy không phải là quãng thời gian quá dài cũng như quá ngắn nhưng trong khoảng thời gian này, chúng em đã được học tập, trải nghiệm những hoạt động dưới mái trường THCS Nguyễn Du nhằm nâng cao kiến thức về chuyên môn cũng như rèn luyện được kĩ năng của bản thân mình.

Đối với mỗi một bạn giáo sinh mà nói thì khoảng thời gian được thực tập chủ nhiệm là một kỉ niệm đáng nhớ nhất. Lần đầu tiên, các bạn tiếp xúc với rất nhiều em học sinh, mỗi một bạn lại có một tính cách khác nhau, làm sao để những bạn đó đoàn kết lại tạo nên một tập thể vững mạnh? Rất nhiều, rất nhiều câu hỏi được hiện lên trong đầu khi được thực tập chủ nhiệm tại một lớp nào đó. Có đôi khi các em học sinh còn làm các cô phải buồn, tức giận thế nhưng quãng thời gian được thực tập cùng với các em học sinh, được trò chuyện, chia sẻ, được làm một người giáo viên chủ nhiệm thật sự là quãng thời gian khó có thể nào phai nhòa được.

Giáo sinh cùng với lớp chủ nhiệm chuẩn bị tham quan trung tâm Panasonic

Buổi chia tay của các cô thực tập với học sinh chủ nhiệm của mình

Trong khoảng thời gian 4 tháng  ấy, chúng em cùng nhau trải nghiệm những tiết dạy do chính mình chỉ huy, tổ chức lớp học. Những tiết lên lớp đầu tiên tuy có đôi chút bỡ ngỡ, lo sợ, có khi hằng đêm không ngủ được nhưng về sau chúng em đã có đủ bản lĩnh hơn, tự tin khi đứng trước lớp, truyền đạt được kiến thức đến với học sinh.

Giờ dạy thể dục của giáo sinh Khuất Văn Nghĩa

Tiết dạy môn Địa lý của giáo sinh Trần Thu Trang

Không chỉ có vậy,trường THCS Nguyễn Du được biết đến là một ngôi trường  có rất nhiều hoạt động  sôi nổi, phát huy được  khả năng của học sinh. Đối với giáo sinh chúng em cũng đã rất may mắn khi có cơ hội được tham gia, trải nghiệm các hoạt dộng bổ ích, lí thú của nhà trường để rèn luyện bản thân cũng như tạo cho mình tính năng động, sáng tạo hơn trong công việc.

Tiết mục múa "Hà Nội 12 mùa hoa" nhân dịp kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Tham gia với học sinh và các thầy cô để hưởng ứng ngày hội “ Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em”

Tham gia “ Vì một thế giới không rác thải” tại phố đi bộ Hoàn Kiếm

Vậy là hành trình trải nghiệm học tập 4 tháng đã kết thúc và để lại trong chúng em nhiều cảm xúc lẫn lộn. Quãng thời gian gắn bó với trường THSC Nguyễn Du và các em học sinh tuy ngắn nhưng tràn đầy tình cảm và sự tiếc nuối. Chúng em đã học được cách trưởng thành hơn, suy nghĩ tích cực hơn và đặc biệt em thấy mình hình thành sự yêu thích và niềm say mê với nghề nghiệp của mình. Đây có lẽ là một trong những hồi ức tốt đẹp nhất nên cất lại ở trong góc nhỏ tim mình để mỗi khi nhớ lại trái tim em vẫn sẽ rung lên từng nhịp xao xuyến như những ngày đầu tiên. Những trang giáo án đầu tay và bài giảng đầu đời cũng đã trở thành những kỉ niệm đẹp nhất, "oai" nhất mà em từng làm được. Đây cũng là lần đầu tiên chúng em cảm nhận được tình cảm của các em học sinh dành cho mình, các em quá ngây thơ và đáng yêu. Cho đến tận ngày chia tay chúng em vẫn không sao tin được ngày mai mình phải rời xa nơi này- nơi có những đứa trẻ ngoan và một phần thanh xuân tươi đẹp. Tất cả những cảm xúc và tình yêu thương chúng em đã nhận được trong thời gian qua sẽ là hành trang cũng như động lực giúp chúng em phấn đấu hơn nữa để trở thành một người thầy tốt trong tương lai để có thể tiếp tục đưa những đứa trẻ từ điều mới mẻ này đến điều thú vị khác, để thấy rằng cuộc sống này còn nhiều niềm vui và hạnh phúc. Chỉ khi ta cho đi nhiều hơn sẽ nhận lại một chút bình yên và hạnh phúc trong lòng mình. Qua đợt thực tập này, đoàn sinh viên chúng em xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến BGH nhà trường, các thầy cô giáo và các em học sinh đã tạo những điều kiện tốt nhất để đoàn sinh viên được học hỏi và trải nghiệm những bước đi đầu tiên trong sự nghiệp trồng người. Cảm ơn những người bạn đã luôn sát cánh bên nhau trong mọi việc. Cảm ơn vì tất cả!

Tin bài: THCS Nguyễn Du

Giáo sinh thực tập: Phí Thanh Thủy - Nguyễn Thị Ánh