• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ NGUYỄN DU
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Học sinh và giáo viên trường Trung học Cơ sở Nguyễn Du tham gia chùm hoạt động Ngày hội sách kỷ niệm 60 năm thành lập quận Hoàn Kiếm.

Vào ngày 19, 20/4, thiết thực hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam 21/4 và 60 năm thành lập quận Hoàn Kiếm, Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm cùng Phòng Giáo dục và Đạo tạo quận Hoàn Kiếm tổ chức Ngày hội sách với nhiều hoạt động ý nghĩa. Trong thời gian diễn ra ngày hội, học sinh, giáo viên trường Trung học Cơ sở Nguyễn Du đã tích cực tham gia các sự kiện và đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Từ ngàn đời nay, sách luôn được coi là người thầy vĩ đại thắp sáng tri thức cho con người. Vì vậy, văn hóa đọc đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Nhận thấy tầm quan trọng ấy, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích, phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng và nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng, tư duy và nhân cách con người.

Bên cạnh đó, cách đây 60 năm, thực hiện chủ trương mở rộng Thủ đô của Bộ Chính trị và Nghị quyết kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa II, ngày 31-5-1961, Chính phủ đã ra quyết định về tổ chức hành chính Thành phố Hà Nội gồm 4 khu phố nội thành gồm Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng và 4 huyện ngoại thành là Từ Liêm, Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh. Mặc dù vậy, Hoàn Kiếm là khu vực có lịch sử phát triển lâu đời, gắn liền với lịch sử phát triển của mảnh đất Thăng Long nghìn năm văn hiến.

Chương trình Ngày hội sách kỷ niệm 60 năm thành lập quận Hoàn Kiếm được diễn ra trong hai ngày 19 và 20/4 gồm nhiều hoạt động ý nghĩa thu hút sự hưởng ứng rộng rãi của giáo viên và học sinh các trường trên địa bàn quận. Mở đầu chuỗi hoạt động là cuộc thi hùng biện về cuốn sách em yêu thích diễn ra vào sáng ngày 19/4 tại Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm. Đến với cuộc thi, em Nguyễn Hoàng Nhật Anh học sinh lớp 8C trường Trung học Cơ sở Nguyễn Du đã giới thiệu cuốn sách “Nhà tù Hỏa Lò, trường học yêu nước và cách mạng”. Với phong thái tự tin, giọng nói truyền cảm cùng cảm xúc chân thành, em đã khiến cho những người nghe cảm nhận được lòng yêu nước nồng nàn và ý chí bất khuất của những người tù cách mạng dù đứng trước cái chết cũng không chùn bước.

Em Nguyễn Hoàng Nhật Anh lớp 8C giới thiệu về những người tù cách mạng từng bị giam giữ ở nhà tù Hỏa Lò.

 

Các em học sinh trường minh họa lại cảnh anh Hoàng Văn Thụ vẫn kiên cường trước lúc bị xử bắn.

Tiếp nối chuỗi hoạt động là buổi trưng bày sách kỷ niệm 60 năm thành lập quận Hoàn Kiếm diễn ra vào chiều 19/4 tại trường Trung học Cơ sở Ngô Sĩ Liên. Gian trưng bày của trường Nguyễn Du lấy chủ đề “Hoàn Kiếm- dấu ấn văn hóa lịch sử Thăng Long” với hình ảnh ngôi đền Bạch Mã- một trong Thăng Long tứ trấn làm trung tâm, mở rộng ra là không gian phố cổ nhuốm màu thời gian nhưng cũng vô cùng sầm uất, tấp nập.

Gian trưng bày sách của trường Trung học Cơ sở Nguyễn Du.

Đồng chí Nguyễn Thu Trang đang giới thiệu về gian trưng bày sách.

Chuỗi hoạt động được kết thúc bằng buổi giới thiệu sách diễn ra vào sáng 20/4 tại trường Trung học Cơ sở Ngô Sĩ Liên. Tại buổi giới thiệu sách, học sinh trường Trung học Cơ sở Nguyễn Du đã mang đến cuốn sách “Di tích lịch sử- văn hóa trong khu phố cổ và xung quanh hồ Hoàn Kiếm”. Các em không chỉ giúp cho người nghe hiểu thêm về những nét đẹp văn hóa lích sử lâu đời của quận Hoàn Kiếm mà còn cho thấy tình yêu của mình với văn hóa đọc.

Các em học sinh đang giới thiệu sách.

Các em học sinh tái hiện lại khung cảnh tấp nập nơi phố cổ.

Trận đánh Liên khu I được các em học sinh tái hiện lại.

Tiết mục văn nghệ của các em học sinh.

Tiết mục văn nghệ sau màn giới thiệu sách của các em học sinh.

Trong ngày hội, học sinh, giáo viên trường Nguyễn Du đã giành được những giải thưởng đáng khích lệ. Em Nguyễn Hoàng Nhật Anh lớp 8C đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi hùng biện về cuốn sách em yêu thích, em Mai Minh Hạnh lớp 7B đã đạt giải Khuyến khích thi sáng tác slogan về sách và đồng chí Nguyễn Thu Trang- nhân viên thư viện đã giành giải Nhì trưng bày sách. Kết thúc chuỗi hoạt động, trường Nguyễn Du đã giành được danh hiệu trường có thành tích xuất sắc trong Ngày hội sách. Ngày hội sách kỷ niệm 60 năm thành lập quận Hoàn Kiếm là chuỗi hoạt động bổ ích và ý nghĩa nhằm thúc đẩy văn hóa đọc cho học sinh và giáo viên.

Tin bài: Giáo viên Nguyễn Thu Thủy trường Trung học Cơ sở Nguyễn Du.

Ảnh: Giáo Viên Nguyễn Trung Kiên trường Trung học Cơ sở Nguyễn Du.


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết