• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ NGUYỄN DU
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THCS Nguyễn Du hưởng ứng “Tuần lễ học tập suốt đời” năm 2020 với hoạt động giới thiệu tác phẩm “Những tấm lòng cao cả”.

Trường THCS Nguyễn Du hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời”  năm 2020 với nhiều hoạt động thiết thực, trong đó có hoạt động giới thiệu tác phẩm Những tấm lòng cao cả”.

Căn cứ Kế hoạch số 3146/KH-BCĐTPXHHT ngày 22/9/2020 của Ban Chỉ đạo xây dựng xã hội học tập Thành phố Hà Nội về việc tổ chức “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2020;

Căn cứ Kế hoạch số: 167/KH-BCĐXDXHHT ngày 25/9/2020 của Ban Chỉ đạo xây dựng xã hội học tập UBND quận Hoàn Kiếm về việc tổ chức “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2020;

Trường THCS Nguyễn Du, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời”  năm 2020 với nhiều hoạt động thiết thực, trong đó có hoạt động giới thiệu cuốn sách Những tấm lòng cao cả

“Sách là nguồn của cải quý báu của thế giới và là di sản xứng đáng của các thế hệ và các quốc gia”-  Henry David Thoreau. Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách đóng vai trò rất quan trọng, việc đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu cần thiết của xã hội loài người. Ngày nay, mặc dù với sự phát triển của công nghệ thông tin đã tác động không nhỏ đến việc đọc sách, con người có nhiều sự lựa chọn để tiếp cận với tri thức, tuy nhiên việc đọc sách vẫn giữ nguyên được những giá trị to lớn không thể thay thế. 

Tác phẩm “Những tấm lòng cao cả” của nhà văn người Ý Admondo De Amicis. Trong hơn 40 năm cầm bút, một nửa thời gian ông chuyên viết du ký và phê bình văn học, một nửa thời gian viết về các chủ đề chính trị và xã hội, các tác phẩm để lại cũng khá nhiều, gây được tiếng vang cũng không ít. Nhưng thành công nhất có lẽ lại là cuốn sách “Tấm lòng”, mà thế giới vẫn quen gọi là “Những tấm lòng cao cả”.

Cuốn sách dày 398 trang, gồm 10 chương do NXB Kim Đồng ấn hành. Các chương trong cuốn sách được sắp xếp theo thời gian của một năm học, bắt đầu là tháng 10 với ngày khai giảng và kết thúc vào tháng 7 với những kỳ thi cuối năm.

Được viết dưới hình thức một cuốn nhật ký của cậu học trò 11 tuổi Enricô, “Những tấm lòng cao cả” là tập hợp tất cả những câu chuyện lớn, nhỏ diễn ra trong suốt năm học lớp 3 của cậu, từ chuyện của thầy giáo, cô giáo, bạn bè, hàng xóm cho đến những câu chuyện đọc hàng tháng trên lớp hay những lá thư của bố, mẹ viết cho cậu và những gì cậu được chứng kiến từ cuộc sống xung quanh mình. Mỗi một câu chuyện là một bài học về tình thầy trò, tình bạn, tình cha con, bài học về sự yêu thương, lòng trắc ẩn và tình yêu đất nước. Tất cả những điều đó đã làm nên một tác phẩm gây xúc động lòng người.

Đầu tiên là câu chuyện về người Thầy giáo mới của Enricô, thầy Pecbôni người thầy giáo không bao giờ “muốn phải phạt một ai”, thầy không có gia đình và luôn chia sẻ với học sinh rằng “chính các con sẽ thay cho gia đình của thầy”. Cậu học trò Côretti vác củi từ năm giờ sáng, vào lớp ngủ thiếp đi, thầy để hết giờ mới đánh thức dậy, ôm cậu trong tay, hôn lên tóc cậu và nói: “Thầy không mắng đâu, thầy biết trước khi đến lớp con đã làm lụng nhiều”. Một người thầy nhân hậu biết bao nhiêu, phải không các bạn? Kỉ vật mà thầy luôn trân trọng, gìn giữ trong suốt cuộc đời mình là những tấm hình của học trò được treo ngay ngắn ở đầu giường để: “Khi sắp chết, cái nhìn cuối cùng của thầy sẽ quay về họ”

Qua những tâm sự của trẻ thơ, nhà văn đã viết nên một thiên trường ca cảm động về nghề giáo, với hình ảnh những người thầy, người cô mẫu mực, hết lòng vì học sinh. Thông qua đó, tác phẩm cũng ngầm nêu lên những quan điểm trong giáo dục trẻ em một cách rất nhẹ nhàng: muốn dạy đạo đức cho trẻ, cần có sự kết hợp của cả 3 yếu tố: nhà trường, gia đình và xã hội. Dạy trẻ phải có những đức tính quý như: thật thà, dũng cảm, không hèn nhát và không lạm dụng lòng tốt của người khác. Vì lẽ đó “Những tấm lòng cao cả” không chỉ là cuốn sách dành riêng cho thiếu nhi, mà còn là một cuốn sách gối đầu dành cho người lớn.

Mỗi lần Enricô phạm sai lầm, bố, mẹ đều viết cho cậu một bức thư, những bức thư mà khi đọc nó, người sắt đá nhất chắc chắn cũng phải cảm động. “Enricô yêu dấu của bố, việc học quả là khó nhọc đối với con, như mẹ đã nói với con, con vẫn chưa đến trường với thái độ hăm hở và vẻ mặt tươi cười như bố muốn thấy” nhưng “hãy nghĩ đến những cậu bé câm và mù mà cũng vẫn học” con hãy “Can đảm lên, người lính nhỏ của đạo quân mênh mông ấy! Sách vở là vũ khí của con, lớp học là đơn vị của con, trận địa là cả hoàn cầu và chiến thắng là nền văn minh của nhân loại! Ôi, không bao giờ con làm một người lính nhát gan, Enriô của bố ạ!”. Những bức thư nổi tiếng ấy đã được trích dẫn vào sách giáo khoa của nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Sự sống vốn quan trọng nhưng vì sao cậu bé Mario đã sẵn sàng nhường chỗ trên chiếc xuồng cứu nạn, nhường sự sống của mình cho một người bạn mới quen trên đường? Phải chăng đơn giản chỉ vì: “Bạn còn bố còn mẹ, tôi chỉ có một mình…” ? Và vì sao các bạn nữ sinh đã sẵn sàng mang số tiền dành dụm đi mua vở, mua hoa quả để ủng hộ cho Cậu bé nạo ống khói  khi biết cậu trót đánh mất số tiền lao động vất vả mới kiếm được của mình?… Những câu chuyện đơn giản thế thôi, nhưng ít ai có thể dửng dưng và không ít người tuy đã đọc đi đọc lại nhiều lần vẫn khó cầm được nước mắt.

Với cách kể chuyện tâm tình, nhà văn đã xây dựng nên những câu chuyện một cách tự nhiên với nhiều tình tiết hấp dẫn có kết cấu hợp lý, chặt chẽ. Nhiều câu chuyện kết thúc rồi mà người đọc vẫn cứ bùi ngùi mãi không thôi.

Các bạn học sinh trường THCS Nguyễn Du rất hứng thú và mong chờ tới những buổi giới thiệu sách, trong số đó có tác phẩm “Những tấm lòng cao cả”, bởi vì thông qua những câu chuyện trong cuốn sách là những bài học về cách cư xử cùng với những giá trị đạo đức được lồng ghép một cách vô cùng khéo léo để nuôi dưỡng tâm hồn của mỗi con người.

Các bạn hãy tìm đọc tác phẩm Những tấm lòng cao cả tại thư viện trường THCS Nguyễn Du hoặc tại bất kỳ nhà sách nào.

Sau đây là một số hình ảnh của học sinh trường THCS Nguyễn Du trong buổi giới thiệu sách Những tấm lòng cao cả”:

Cô giáo Nguyễn Thu Ngân giới thiệu tác phẩm “Những tấm lòng cao cả”  tới các em học sinh lớp 6G.

 

Các em học sinh say sưa đọc sách.

Tin bài: Đinh Thị Thanh Xuân - GV trường THCS Nguyễn Du.


Tác giả: Đinh Thị Thanh Xuân
Tổng số điểm của bài viết là: 102 trong 25 đánh giá
Click để đánh giá bài viết