• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ NGUYỄN DU
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô giáo Kiều Thị Đệm - Tấm gương gạo cội của trường Trung học cơ sở Nguyễn Du

Vẫn là tháng đầu đông với hơi may nhè nhẹ, với cúc hoa mi mỏng mảnh tinh khôi, với cái nắng cuối thu còn rớt lại hanh hao. Vẫn là tháng của Nghề với bao hân hoan chào đón Ngày Tri ân - Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Để những cánh chim trời từ muôn phương lại bay về gặp lại trường xưa, bạn cũ ...

Vẫn là tháng đầu đông với hơi may nhè nhẹ, với cúc hoa mi mỏng mảnh tinh khôi, với cái nắng cuối thu còn rớt lại hanh hao. Vẫn là tháng của Nghề với bao hân hoan chào đón Ngày Tri ân - Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Để những cánh chim trời từ muôn phương lại bay về gặp lại trường xưa, bạn cũ ...

Tháng 11 năm nay của Nguyễn Du còn là tháng cuối cùng đứng trên bục giảng của một người giáo viên đáng kính. Ngày cuối cùng của tháng 11 khép lại cũng sẽ là ngày cô về hưu trí, từ giã những năm tháng dạy học biết bao kỉ niệm yêu thương bên đồng nghiệp, bên học trò. Người giáo viên đó chính là cô Kiều Thị Đệm

Cô Kiều Đệm sinh ra và lớn lên ở vùng ngoại ô Hà Nội - Huyện Mê Linh. Gia đình cô rất nghèo, cha lại mất sớm.Vượt lên những khó khăn của đồng đất quê hương cũng như cảnh ngộ gia đình, cô luôn cố gắng nỗ lực học tập. Năm 1983, sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm Hà Nội, cô được nhận về dạy tại trường THCS Đại Thịnh - một trường điểm của huyện Mê Linh. Ở đây, cô làm giáo viên dạy Văn kiêm Tổng phụ trách đội và Bí thư đoàn trường. Do kết quả công tác tốt, năm 1987, cô được cấp trên điều chuyển lên nhận nhiệm vụ mới: công tác ở Huyện Đoàn Mê Linh. Cô đã xin phép được từ chối vì muốn gắn bó với công việc dạy học, trực tiếp được đứng lớp. Tuy nhiên, hai năm sau, vào năm 1989, Huyện ủy, Ủy Ban nhân dân huyện Mê Linh tiếp tục điều động cô về huyện đoàn Mê Linh. Lần này, cô không thể từ chối. Tại Huyện Đoàn, cô công tác rất năng nổ, nhiệt huyết và cũng tại đây cô chính thức trở thành Đảng viên. Năm 1991, cô Kiều Đệm chuyển về công tác giảng dạy tại trường “Cán bộ Đội Hà Nội”. Mặc dù nhiều năm gắn bó với hoạt động Đoàn, Đội nhưng thẳm sâu trong trái tim người giáo viên ấy vẫn nhớ rất nhiều những trang giáo án đẫm chất văn, vẫn khao khát được trở lại làm một giáo viên dạy Văn bình dị nơi bục giảng thân thương. Chính vì thế, tháng 8 năm 1995, cô đã đến với “ngôi trường mới” - THCS Nguyễn Du Hoàn Kiếm và đảm nhiệm vai trò làm giáo viên dạy môn Ngữ Văn kiêm nhiệm môn Giáo dục công dân.

Từ đó đến nay, thấm thoắt đã 23 năm, hai mươi ba năm cô Kiều Đệm gắn bó với THCS Nguyễn Du Hoàn Kiếm, gắn bó với bao vui buồn của Nghề giáo, với bao nhọc nhằn của công việc dạy học cần lắm sự tận tụy, tận tâm, tận hiến cũng như tình yêu, nỗi đam mê và lòng bao dung . 23 năm qua, cô cũng đã nhận được rất nhiều sự ghi nhận của Ngành.

đệm 1(2).jpg

 

đệmgk(3).jpg

 

Rất nhiều thế hệ học trò đã lớn lên, đã trưởng thành từ bài học của cô. Rất nhiều những học trò đã coi cô như người mẹ thứ hai của mình. Bởi lẽ, trong chuyên môn, cô rất vững vàng với sự truyền tải kiến thức một cách khúc chiết, khoa học, dễ nhớ, dễ hiểu. Bài học qua lời giảng của cô bao giờ cũng trở nên nhẹ nhàng, đi sâu vào lòng người. Nhiều năm liên tục cô luôn đón ngang học trò lớp 8, lớp 9 cũng là nhiều năm liên tục các lứa học trò của cô đạt kết quả cao trong kì thi vào lớp 10. Việc ôn thi vất vả nhọc nhằn, chẳng có tờ giấy khen nào chứng nhận chỉ có lòng người ghi tâm. Học trò nhớ ơn, phụ huynh tin tưởng, đồng nghiệp nể phục. Cô Kiều Đệm chính là một cô giáo đã góp phần làm nên thành tích học tập cũng như thương hiệu của trường THCS Nguyễn Du - một thương hiệu ở Chất Lượng Thật Trong Học Tập. Nhìn vào mỗi trang giáo án chấm bài của cô, ta càng thấm thía hơn tâm huyết của cô với Nghề!

 

 

Không chỉ vững vàng trong chuyên môn, cô còn là một cô chủ nhiệm vừa nghiêm khắc, vừa nhân hậu. Lớp của cô luôn là lớp có nề nếp, có phòng trào đội vững mạnh. Ở trường Nguyễn Du, qua bao khóa chủ nhiệm, nhắc đến lớp cô Kiều Đệm là nhắc đến một tập thể chăm ngoan, đoàn kết, luôn đạt danh hiệu Chi đội Xuất sắc.

 

 

Với đồng nghiệp, cô Kiều Đệm luôn tôn trọng, quý mến. Cô vẫn thường nói rằng: “ Ở Nguyễn Du mình, sống phải có tình. Đừng cạn tình! ”. Chính vì thế cô cũng thường khuyên bảo lớp giáo viên trẻ chúng tôi khi cô cháu có dịp sẻ chia, tâm tình: “ Trong một tập thể, con cần tôn trọng mọi người. Nói đừng cạn lời. Cạn lời sẽ mất tình. Nhưng trên tất cả phải chân thành con à!”. Cho nên mọi người ở Nguyễn Du luôn yêu mến, trân trọng cô như lòng mến yêu và sự trân trọng suốt bao năm tháng cô dành cho mọi người.

 Không chỉ là một người giáo viên bình dị, tâm huyết cô Kiều Đệm còn là một con người giàu lòng nhân ái, luôn tích cực làm thiện nguyện một cách thầm lặng. Và tấm lòng thiện nguyện ấy, việc làm thiện nguyện ấy của cô cứ lan tỏa, lan tỏa ... tới mọi người. Tôi được biết rằng, cô luôn tích cực giúp đỡ các trẻ em khó khăn mắc bệnh hiểm nghèo ở Bệnh Viện Nhi Trung Ương, hay trẻ em lang thang cơ nhỡ ở Chùa Bồ Đề (Gia Lâm - Hà Nội). Cô thường xuyên chia sẻ khó khăn với trẻ em khuyết tật ở Trung Tâm Khuyết Tật và Thiểu Năng, phục hồi chức năng của Trẻ - Thành phố Hà Nội (Ba Vì). Thậm chí, cô còn nhiều lần lặn lội đến những làng xóm xa xôi của tỉnh Hà Nam, để giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh. Cô cũng như nhiều giáo viên khác của trường THCS Nguyễn Du chúng tôi, hiện tại vẫn đang đồng hành với những trẻ em bị bệnh ung thư máu ở Bệnh viện Huyết học Trung ương. Quả thật, những việc tử tế cô làm, tấm lòng yêu thương, nhân hậu của cô luôn khiến mọi người cảm động và trân quý cô hơn.

Tháng 11 sắp hết, giáo viên Nguyễn Du chúng tôi sắp phải chia tay cô Kiều Đệm. Buồn chứ! Tôi từng nói với cô rằng:

- Cô về rồi, Nguyễn Du thiếu mất một chỉ huy giỏi đưa quân chiến thắng trở về từ kì thi vào lớp 10 cam go, quyết liệt.

Cô cười và nói:

- Con à! Tre già rồi măng lại mọc. Đó là quy luật rồi. Cô về, còn có các con ở lại. Các con sẽ vững vàng hơn cô, sẽ tiếp tục giữ vững và nâng cao thương hiệu của THCS Nguyễn Du.

 

 

(Đồng chí Hiệu trưởng Nguyễn Thu Hương tặng hoa cô Kiều Đệm trước khi cô về nghỉ chế độ và Tấm thiệp của một học sinh lớp 7K viết lời tri ân cô khi cô xa lớp )

Viết những dòng này về cô - người giáo viên là một trong nhưng Cây Cao Bóng Cả của THCS Nguyễn Du, tôi lại thấy yêu thêm ngôi trường này, yêu thêm đồng nghiệp của mình. Nơi đây có rất nhiều người tốt việc tốt được ghi danh bằng bằng khen, bằng giấy khen nhưng cũng có rất nhiều những người tốt việc tốt âm thầm cống hiến như đàn kiến nhỏ lặng lẽ tha mỗi về tổ, như những chú ong chăm chỉ miệt mài bay trong nắng gió hút mật hoa dâng đời những ngọt ngào!

Tác giả: Vũ Thị Thanh Hương - THCS Nguyễn Du


Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết