Đôi điều tản mạn về ngày 20/11

Ngày nhà giáo Viêt Nam 20/11 là một ngày lễ trọng đại không chỉ đối với các thầy cô giáo mà còn đối với học sinh, sinh viên và người dân khắp cả nước. Bởi lẽ gần như ai trong chúng ta cũng đã từng được thầy cô dìu dắt, nắn nót từng chữ cái, chỉ vẽ từng con số. Thầy cô giúp chúng ta mở mang kiến thức, tìm hiểu về thế giới xung quanh và từng bước một giúp mỗi người bộc lộ cũng như phát triển năng khiếu. Ở nhà có cha mẹ, đến trường có thầy cô

Cơm cha, áo mẹ chữ thầy

Nghĩ sao cho bõ những ngày ước ao

Dân tộc ta vốn có truyền thống “Tôn sư trọng đạo”. Nét đẹp ấy đã được bao thế hệ người Việt Nam kế thừa và phát huy

Thật vậy từ xa xưa ông cha ta đã có câu:

Muốn sang thì bắc cầu kiều

Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy.

Người thầy được coi trọng như vậy bởi thầy luôn tượng trưng cho những gì chuẩn mực, đạo lí và người thầy còn có sứ mệnh cao cả là truyền đạo lí cho mọi người nhất là cho các thế hệ học trò giúp họ trở thành người có học vấn, có năng lực giúp ích cho đời. Nhà giáo được vinh danh là “Kĩ sư tâm hồn”, nghề dạy học được vinh danh là “Nghề cao quí nhất trong các nghề cao quí”. Ngày nay có biết bao nhà giáo- những người đang mang tâm huyết, trí tuệ không quản khó khăn gian khổ cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”, những người thầy ấy luôn được coi trọng. Vâng có lẽ vậy mà tôn vinh người thầy đã trở thành đạo lí, thành tình cảm tự nhiên của mỗi chúng ta.

Cơm cha, áo mẹ chữ thầy

Nghĩ sao cho bõ những ngày ước ao

Đấy chính là những món quà tuyệt vời nhất mà chúng ta phải luôn khắc sâu nhớ mãi.

Mỗi năm, cứ đến ngày kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, mấy ai khỏi ngậm ngùi khi nghe những câu hát này.

Người thầy vẫn lặng lẽ đi về chốn xưa

Từng ngày giọt mồ hôi rơi đầy trang giấy

Để em đến bên bờ ước mơ

Giờ năm tháng sông dài gió mưa

Cành hoa trắng vẫn lung linh trong hồn xưa.

Đúng vậy, mỗi năm khi sắp đến ngày 20/11, lòng chúng ta lại dâng lên những cảm xúc khó tả, những mong nhớ nuối tiếc về thời đi học đã qua, những kỉ niệm về thầy cô về mái trường vẫn còn in đậm mãi. Và để kỉ niệm, tri ân các thầy cô giáo, những người lái đò thầm lặng đã dâng hết trí tuệ và sức lực cho thế hệ trẻ, thế hệ tương lai của đất nước.

Cùng hòa mình trong ngày lễ này cô và trò trường THCS Nguyễn Du đã có những việc làm thiết thực như tri ân các thầy cô giáo hưu trí về thăm trường và ôn lại những kỉ niệm một thời.

Tri ân để rồi lại được tri ân lại đó là các tiết mục văn nghệ đặc sắc của các học sinh các khối 6,7,8,9 trong chương trình “ Tìm kiếm tài năng Nguyễn Du”. Có lẽ đây là món quà vô cùng ý nghĩa và thiết thực nhất để dâng lên các thầy cô giáo trong buổi lệ long trọng này.

Các bạn ạ! Cuộc sống không phải là một con đường thẳng tắp mà nó nhấp nhô, đầy sỏi đá. Để có thể đứng vững và đi hết chuyến hành trình ấy, mỗi chúng ta luôn cần có những người giúp đỡ và thầy cô chính là một trong chỗ dựa đầu tiên giúp ta nên người. Mững ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, hãy suy ngẫm, chiêm nghiệm và đừng quên trở về trường cũ tahwm lại thầy cô bạn nhé!