• :
  • :
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CLB STEM trường THCS Nguyễn Du: "Hãy đến với ước mơ sáng tạo, hãy đến với niềm vui khoa học"

Nhằm tạo cho các em học sinh một sân chơi bổ ích và lý thú trong lĩnh vực khám phá và tìm hiểu khoa học, giúp các em phát huy những ý tưởng sáng tạo, Ban Giám hiệu trường THCS Nguyễn Du đã triển khai tổ chức Câu lạc bộ Stem. Tuy mới thành lập, song với sự hướng dẫn nhiệt tình của các thầy cô cố vấn, các em học sinh tham gia trong câu lạc bộ đã có thêm nhiều kiến thức và hiểu biết về khoa học.

Nhằm tạo cho các em học sinh một sân chơi bổ ích và lý thú trong lĩnh vực khám phá và tìm hiểu khoa học, giúp các em phát huy những ý tưởng sáng tạo, Ban Giám hiệu trường THCS Nguyễn Du đã triển khai tổ chức Câu lạc bộ Stem. Tuy mới thành lập, song với sự hướng dẫn nhiệt tình của các thầy cô cố vấn, các em học sinh tham gia trong câu lạc bộ đã có thêm nhiều kiến thức và hiểu biết về khoa học. Nhiều em khi mới tham gia còn nhút nhát, không dám phát biểu ý kiến, không dám trình bày ý tưởng sáng tạo khoa học của mình, nhưng chỉ sau một vài buổi tập huấn, trải nghiệm với các thầy cô và các bạn trong câu lạc bộ, nay các em đã tự tin thuyết trình về sản phẩm Stem của mình. Bạn nào cũng say sưa tìm tòi và không ngừng sáng tạo.

 Cô Nguyễn Thu Hương – Hiệu trưởng cùng các cô giáo phụ trách và học sinh trong CLB Stem của trường trong buổi tập huấn đầu tiên

Thành viên CLB Stem tìm hiểu về vũ trụ và các loại tên lửa

Các thầy cô trong Ban Giám hiệu luôn đồng hành cùng các hoạt động của CLB Stem

Thử thách đầu tiên “ Bắn tên lửa nước” giữa các đội Stem trong câu lạc bộ đã được đặt ra. Quả là một thử thách rất khó khăn, nhưng đầy hấp dẫn và cũng rất gay cấn. Sau hơn 2 tuần được tập huấn, và làm sản phẩm, trải qua nhiều bỡ ngỡ, với nhiều câu hỏi, nhiều thắc mắc đặt ra cho các thầy cô trong ban cố vấn, các đội đã hoàn thành sản phẩm của mình, và tự tin bước ra sân thi đấu. Cách các em chuẩn bị giàn bắn tên lửa từ việc tái chế những ống nhựa, đến cách các em tận dụng vỏ các chai nhựa đã qua sử dụng để tạo thành sản phẩm, đã cho thấy ý thức bảo vệ môi trường của các em.

Tên lửa nước của đội 7A chuẩn bị phóng

Các bạn nữ cũng tham gia bắn tên lửa nước rất hứng thú

Sơ khảo cuộc thi bắn tên lửa nước tầm xa được tổ chức ngày 30/03/2019, đã diễn ra rất sôi nổi, với nhiều thành tích đáng nể như tên lửa lớp 6G bay xa đạt 66.5m; lớp 7C đạt 55.4m, lớp 7H đạt 55.1m, lớp 6D đạt 47.4m,…

Cô giáo Phạm Thị Bảo Đức, cô giáo Đinh Thị Thanh Xuân và đội Stem 6G cùng dàn tên lửa nước tầm xa đạt thành tích 66.3m

Tên lửa nước của đội 7K đã bay trên bầu trời

Đội 7I vào vị trí chuẩn bị

Tiếp tục với những thành quả đã đạt được ngày 08/04/2019 vừa qua, trường THCS Nguyễn Du đã long trọng tổ chức Ngày hội Stem cấp trường, với nhiều hoạt động phong phú, thu hút được sự quan tâm của đông đảo học sinh và các bậc phụ huynh học sinh.

Tiếp tục với những thành quả đã đạt được ngày 08/04/2019 vừa qua, trường THCS Nguyễn Du đã long trọng tổ chức Ngày hội Stem cấp trường, với nhiều hoạt động phong phú, thu hút được sự quan tâm của đông đảo học sinh và các bậc phụ huynh học sinh.

Đội 6A hoàn thiện sản phẩm trước khi thuyết trình

Ngày hội STEM của trường TCS Nguyễn Du năm nay có chủ đề “ Thợ săn vũ trụ”, là một cơ hội đưa các em học sinh tham gia vào một chuyến du hành trải nghiệm các bước tiến khoa học qua các thời kỳ. Nội dung bao gồm các thí nghiệm Stem, phần thực hành làm tên lửa nước đưa các em học sinh vào với các sự kiện khoa học lớn của nhân loại. 

Tại Ngày hội, các em học sinh được tham gia phần Thi khởi động vô cùng sôi nổi và hấp dẫn, đó là “ Quay Rubic”, một trò chơi tăng cường sự tự tin, sự tập trung, giúp học sinh luyện tập khả năng phối hợp giữa tay và mắt, cải thiện trí nhớ, rèn trí thông minh. Kết quả chung cuộc, Giải Nhất thuộc về em Hà Lê Vinh lớp 8M với thành tích quay Rubic 11s52; Giải Nhì thuộc về em Nguyễn Mạnh Hùng lớp 7H với thành tích 13s69 và em Phạm Quốc An lớp 7H với thành tích 18s43. 

Cô Nguyễn Thu Hương – Hiệu trưởng, trao giải cho Quán quân và 2 á quân

Bên cạnh đó, trong Ngày hội Stem, các em học sinh còn trưng bày và giới thiệu về sản phẩm tên lửa tách tầng, bung dù của đội mình; thi làm bộ phận chịu trách nhiệm hạ cánh và bộ phận chịu trách nhiệm triển khai thiết bị khi tên lửa đáp xuống hành tinh nào đó trên vũ trụ;  cùng các hoạt động sáng tạo thú vị khác.

Cô Phạm Thị Bảo Đức giới thiệu và hướng dẫn các đội làm thiết bị lander và rover trong tên lửa

Các đội thi tính toán và nhận nguyên vật liệu từ Ban tổ chức

Làm thế nào để khi lander hạ cánh mà phi công “ trứng” không vỡ nhỉ?

Nào, mình cùng bắt tay vào làm thôi

Đội 7H tự tin thuyết trình sản phẩm với Ban giám khảo

Đội 6E thuyết trình về kỹ thuật tạo dàn bắn tên lưả nước

Lander của 7A đã hạ cánh đúng vị trí rồi!

Cùng kiểm tra rover nhé!

Phát biểu tại “ Ngày hội STEM cấp trường”, cô giáo Nguyễn Thu Hương chia sẻ hi vọng sẽ đem niềm vui, niềm đam mê khoa học đến với nhiều em học sinh, đồng thời đem nhận thức mới đến nhiều bậc phụ huynh và các thầy cô cũng như góp phần từng bước đưa giáo dục STEM vào trong nhà trường.

Tin bài: Trường THCS Nguyễn Du


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết